Tôm giàu đạm, dễ dùng và phùi hợp với mọi độ tuổi. Chế biến điể tâm với tôm không mất nhiều thời gian nưhng mang lại bữa ăn bổ dưỡng.
1. Bún nấu tômNguyên liệu:300 gr bún tươi
200 gr tôm
1 con khô mực nhỏ
2 củ hành tím nướng, 50 gr hành lá, ngò rí
1 thài cà phê hành tím băm
2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê tiêu
Dầu ăn, nước, rau sống ăn kèm
Thực hiện:
Tôm lột vỏ, chừa đuôi để lại, chẻ lưng, bỏ chỉ. Ướp tôm với tiêu, đường, hạt nêm, để cho ngấm.
Phi thơm hành băm với dầu, cho nước vào nấu sôi, cho mực và hành tím vào nấu 10 phút.
Cho tôm vào, nêm nước mắm, muối, đường, hạt nêm vừa ăn.
Sắp bún vào tô, chan nước tôm vào, rắc tiêu, hành ngò cắt nhỏ lên.
Dùng nóng kèm rau sống.
2. Súp đậu hũ nấu tôm Nguyên liệu: 200 gr tôm đất
1 miếng đậu hũ non
2 quả trứng gà
50 gr bột năng, 20 g ngò rí, nước dùng, hạt nêm, dầu mè
Thực hiện:
Đậu hũ non chần sơ qua nước sôi, cắt hạt lựu.
Trứng gà đánh đều lòng đỏ và lòng trắng
Nấu sôi nước dùng rồi cho tôm, đậu hũ non vào nấu sôi 3 phút, tiếp đến cho trứng vào. Vừa cho trứng vừa ngoáy đều.
Hòa bột năng với nước lạnh, cho vào nồi từ từ đến khi đạt độ sánh vừa đủ. Vừa cho bột vừa ngoáy đều tay theo 1 chiều. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Múc ra bát, rắc tiêu, dầu mè và ngò rí cắt nhỏ vào, dùng nóng.
3. Bún xào tôm Nguyên liệu: 300 g bún tươi
200 g tôm sú
1 củ hành tây nhỏ
50 gđậu phộng rang, 1 thìa súp mỡ hành, 1 chén rau củ muối chua, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê tiêu.
Thực hiện:
Tôm sú lột vỏ, chừa đuôi lại. Chẻ lưng tôm bỏ phần chỉ đen. Ướp tôm với tiêu, đường, hạt nêm, để cho ngấm.
Làm nóng dầu, phi thơm hành băm, cho tôm vào xào săn lại. Tôm vừa chín, cho bún vào đảo đều.
Bày ra tô, rắc đậu phộng rang, mỡ hành lên, dùng kèm rau củ muối chua và nước mắm pha.
4. Cháo nấu tôm
Nguyên liệu: 200 g tôm đất
1/3 chén gạo
2 củ hành tím nướng
30g hành lá, ngò rí
½ thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1 thìa dầu ăn.
Thực hiện:
Tôm lột vỏ, chưa đuôi, chẻ lưng bỏ chỉ đen. Ướp tôm với tiêu, đường, hạt nêm, để cho ngấm.
Gạo vo sạch, nẫu thành cháo nhuyễn, hơi loãng. Cho tôm vào nấu cho tôm vừa chín tới, nêm lại gia vị vừa ăn.
Múc cháo ra bát, rắc ít tiêu và hành ngò lên, dùng nóng.
5. Miến nấu tôm
Nguyên liệu:200g miến khô
300g tôm thẻ
1 con khô mực nhỏ
1 lít nước dùng, 1 nhánh gừng nhỏ, 2 củ hành tím nướng, 50g hành lá, ngò rí, dầu ăn.
Gia vị: hạt nêm, muối, đường, nước mắm, tiêu, rau sống ăn kèm.
Thực hiện:
Miến khô ngâm mềm, cắt đôi, để ráo nước.
Tôm thẻ bỏ vỏ, chẻ lưng lấy chỉ đen, ướp với hạt nêm, tiêu và dầu ăn.
Nấu sôi nước dùng, cho mực và hành tím nướng, gừng đập giập vào, nấu 10 phút. Cho tiếp tôm vào, nêm nước mắm, gia vị vừa ăn.
Chần miến cho vào bát, chan nước tôm vào, rắc tiêu và hành ngò xắt nhỏ lên.
Dùng nóng kèm rau sống.
Thực hiện Nhà hàng cung đình - Ks Rex
CREDIT:news.giadinhnho.com